20/10/2014 | 11:21 am GMT+7
| Đường dây nóng: 0913.809.656 |
Chia sẻ mạng xã hội:
17/07/2013 16:00:26

Chuyện lạ ở Nghệ An: Xếp loại A vẫn bị cho nghỉ việc chờ…lương hưu!

(MT&SK) - Đây là câu chuyện có thật diễn ra tại phòng giáo dục huyện Nam Đàn ra tỉnh Nghệ An diễn từ 10 năm trước. Việc UBND huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An ra thông báo buộc 8 cô giáo nghỉ việc chờ lương hưu đã khiến dư luận địa phương bất bình…
 
10 năm các cô giáo mầm non huyện Nam Đàn vẫn mòn mỏi chờ công lý

Trong đơn kêu cứu gửi tới báo MT&SK 8 cố giáo gồm: Võ Thị Đào, Nguyễn Thị Liệu, Nguyễn Thị Tính, Nguyễn Thị Loan, Lê Thị Xuân, Lê Thị Phúc, Trần Thị Hà và Hoàng Thị Liên  nguyên là giáo viên mầm non huyện Nam Đàn cho biết:  “Ngày 9-9-2003 UBND huyện Nam Đàn ra thông báo số 497/TB-UB buộc 8 cố giáo phải nghỉ việc kể từ ngày 1-1-2003 và hưởng 80% lương cơ bản (không phụ cấp ưu đãi). Đáng nói, các cô giáo  buộc phải nghỉ việc theo quyết định số 109 được bình bầu, xếp loại chung cho các mặt đều loại A.  Cũng trong đơn các cô cho biết thêm chúng tôi,  bám trường, bám lớp từ thuở sơ khai với biết bao khó khăn, nhưng vẫn gắng gượng vượt qua. Trong thâm tâm ai cũng nghĩ  một điều đó là góp sức cùng Đất nước xây dựng nền giáo dục chung, vì tương lai con em. Vì Quyết định quá phũ phàng này mà khiến nhiều cô khóc cạn nước mắt. Phần vì tủi thân, xen lẫn với sự hụt hẫng, bất ngờ…
 
Xếp loại A nhưng vẫn bị cho nghỉ việc

Theo tài liệu mà PV thu thập được thì sở dĩ có chuyện ngược đời như vậy xuất phát từ Theo Quyết định số  109/QĐ-UB, ngày 4-12-2002 của UBND tỉnh Nghệ An để đánh giá xếp loại giáo viên và chính sách cho giáo viên không đáp ứng nhu cầu nhiệm.
Chúng tôi xin trích nguyên văn nội dung Quyết định số 109/2002/QĐ-UB
 

Quyết định của UBND Tỉnh về việc xét duyệt bình chọn giáo viên
 
Điều 1: Ban hành kèm theo Quyết định này bản Quy định về việc đánh giá, xếp loại giáo viên và chính sách  cho giáo viên không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Điều 2: Giao Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Trưởng ban Tổ chức chính quyền tỉnh. Giám đốc Sở Tài chính- Vật giá hướng dẫn các cấp liên quan thực hiện tốt Quy định này.

Điều 3: Quyết định này có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày ký.

Căn cứ vào Quyết định số 109 ngày 9-9-2003 UBND huyện Nam Đàn ra thông báo số 497/TB-UB về việc nghỉ theo quyết định. Tuy nhiên theo các cô giáo khẳng định việc thực hiện giai đoạn đầu của UBND huyện Nam Đàn còn thiếu minh bạch. Mãi tới hai năm sau chúng tôi mới nhận được Công văn số: 36/CV-TCLĐ ngày 21/3/2005 về việc hoàn chỉnh hồ sơ thực hiện QĐ 109/QĐ-UB do bà Lê Thị Hằng thay mặt UBND huyện Nam Đàn ký tên, kèm theo Mẫu đơn xin nghỉ việc chờ hưởng lương theo chế độ của Quyết định 109 để các cô ký lúc này các cô mới biết mơ hồ về QĐ 109 .
 

Thông báo có phần cứng nhắc và thiếu minh bạch của UBND huyện Nam Đàn
 
Xét thấy, việc thực hiện Quyết định số 109/ QĐ-UB tỉnh Nghệ An là thể hiện sự kiên quyết trong công tác chấn chỉnh, xây dựng nền giáo dục tỉnh Nghệ An nói riêng và giáo dục cả nước nói chung, ngày càng tốt hơn. Tuy nhiên việc đùng một cái phòng GD&ĐT huyện kiên quyết loại bỏ đi đội ngũ giáo viên lâu năm có kinh nghiệm là cứng nhắc và thiếu minh bạch.

Cụ thể, Phòng GD&ĐT huyện Nam Đàn không thực hiện đúng quy trình bình xét và tiêu chí đánh giá xếp loại. Việc Phòng GD&ĐT huyện Nam Đàn chỉ đạo các trường đưa bình xét, xếp loại của các giáo viên vào diện không đáp ứng nhu cầu, nhiệm vụ, trong số đó có giáo viên đang là tổ trưởng tổ chuyên môn là không đúng với chỉ đạo theo Quyết định số 109.

Được biết trong số các cô bị buộc phải nghỉ việc có nhiều cô có hoàn cảnh rất đáng thương, nằm trong những đối tượng chính sách được Đảng và Nhà nước và cả xã hội rất quan tâm. Điển hình là trường hợp  cô Nguyễn Thị Tính, thương binh 4/4, con trai là nạn nhân chất độc da cam.  Cô Hoàng Thị Liên là vợ liệt sỹ .

Việc UBND huyện Nam Đàn ra thông báo cho nghỉ việc có phần cứng nhắc và thiếu minh bạch, dư luận địa phương có quyền đặt câu hỏi? Vì sao UBND huyện Nam Đàn lại ra thông báo cho nghỉ việc, chờ  lương một cách khó hiểu như vậy? Việc đối đãi với giáo viên mầm non tại huyện Nam Đàn có phải đi ngược với xu thế của xã hội?  Câu hỏi này xin chuyển về UBND tỉnh Nghệ An để được làm sáng tỏ

Nhận thấy, đã đến lúc các cấp, các ban ngành tỉnh Nghệ An  trả lại danh dự cho hành trình 10 năm buộc 8 cô giáo phải thôi việc một cách phi lý./.

Môi trường và Sức khỏe sẽ thông tin tiếp về vụ việc này!
 
Bài ảnh Quang Minh

Ý kiến bạn đọc (11)

Với những giáo viên có những hòan cảnh đặc biệt khó khăn như cố tính, cô liên... cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của huyện nhà và là vợ liệt sỹ, thương binh còn có con bị chất độc da cam.Hiện nay Nhà nước ta còn đang khuyến khích tạo việc làm cho những đối tượng gia đình chính sách. Vậy mà UBND huyện Nam Đàn lại cho những giáo viên này nghỉ việc như vậy liệu có đi ngược lại với những gì mà Đảng và Nhà nước đang quan tâm. Kính đề nghị thanh tra, các sở, ban ngành liên quan giải quyết sớm để họ phần nào lấy lại được niềm tin vào công lý. Cảm ơn abó sứac khỏe và môi trường đã thông tin đến bạn đọc, hy vọng báo sẽ thông tin thêm cho bạn đọc để biết đ7ợc tình hình của các giáo viên này.
Nguyen Thi Nhung - kimnganbaoloc@gmail.com - 06/08/2013 14:08:27
Cảm ơn báo sức khỏe và môi trường đã đưa thông tin tới bạn đọc cả nươc. Hy vọng báo luôn update tình hình để bạn đọc theo dõi. kính đề nghị thanh tra, các sở, ban ngành có liên quan giải quyết sớm....
Nga - ngaduong0612@gmail.com - 28/07/2013 21:42:18
Cảm ơn báo sức khỏe và môi trường đã đưa thông tin tới bạn đọc cả nươc. Hy vọng báo luôn update tình hình để bạn đọc theo dõi. kính đề nghị thanh tra, các sở, ban ngành có liên quan giải quyết sớm....
Nga - ngaduong0612@gmail.com - 28/07/2013 21:42:18
sao lại bất công thế
Trần Đăng Nguyên - adgjult@gmail.com - 27/07/2013 16:33:03
Nhập nội dung...việc của cô Đào vẫn chưa xong hả trời? chưa có nơi nào như phòng giáo dục huyện Nam Đàn - Nghệ An.
ngoc hai - haiphantt85@gmail.com - 26/07/2013 14:04:50

Bình luận

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về website và dịch vụ của chúng tôi?

Bạn đánh giá thế nào về website và dịch vụ của chúng tôi?

Tốt 44.90% (788 phiếu)
Bình thường 2.56% (45 phiếu)
Quá tệ 52.54% (922 phiếu)

Tổng cộng: 1755 phiếu